Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 và bình đẳng giới

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 và bình đẳng giới

Nhân ngày 8/3, bạn có hiểu ngày 8/3 mang ý nghĩa gì không? tại sao phải tặng hoa chúc mừng ?

Vào đầu thế kỷ 20, bên mẽo ng ta biểu tình đấu tranh đòi bình đẳng giới và quyền lợi cho phụ nữ vì chế độ phân biệt nam nữ quá khắc nghiệt như phụ nữ lương thấp, không được bầu cử, bạo lực gia đình, không được tiếp cận với con đường cao học. 8/3 không phải là dịp để phụ nữ nhận hoa, quà, những lời chúc mừng mà họ hướng đến những điều lớn hơn, thuộc về quyền của phụ nữ cũng như quyền của con người.

Chỉ có những nước nào phụ nữ còn chịu nhiều thiệt thòi mới phải tổ chức ngày này điển hình là Việt Nam với gần 1000 năm phong kiến và tư tưởng nho giáo “Trọng nam khinh nữ là một tư tưởng phân biệt đối xử theo giới tính trong đó coi nam giới là quan trọng hơn phụ nữ. Đây từng là một hệ thống tư tưởng tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là dưới chế độ phong kiến.”

Vào ngày này, nếu được tặng hoa hay quà, phụ nữ Phương Tây từ chối nhận vì họ cho rằng hành vi đó chỉ mang tính hình thức và thể hiện sự bất bình đẳng, đi ngược với tiêu chí ngày lễ .

Còn với nam giới, 365 ngày đều là 8/3 vì ngày nào những người chồng cũng chia sẻ mọi trách nhiệm gia đình với vợ, vào bếp nấu nướng, phụ trách việc nhà. Họ coi đó là một điều hiển nhiên.

Ở thời này, chúng ta lên dành ngày 8/3 để tự xem xét lại mình xem đã đạt được bước tiến nào trong năm vừa qua để đấu tranh dành quyền bỉnh đẳng giới? . Thế giới cũng đã thừa nhận phải 50 năm nữa mới xích gần được ranh giới của sự phân biệt đối xử. Vậy Việt Nam còn phải mất bao lâu?

Hãy luôn nhớ, những cô gái luôn đòi quà 8/3 là những cô gái luôn bị đối xử bất công 364 ngày còn lại. Bạn, hay bạn gái của bạn có phải là cô gái đó không?

Nguyễn Đình Thanh