Tôi đã đọc 100 cuốn sách trong 3 năm như thế nào?

Tôi đã đọc 100 cuốn sách trong 3 năm như thế nào?

Mình đã đọc 100 cuốn sách trong 3 năm như thế nào ? Ở đây mình chưa chia sẻ tại sao phải đọc sách mà mình chỉ chia sẻ mình đã làm được như vậy như thế nào.
Thực sự thì thời gian trong ngày của mình là bao gồm rất nhiều việc: Cafe, đọc báo, giao lưu, lên ý tưởng, làm việc, du lịch, xem phim, chăm 2 con Boss (to và nhỏ), tập thể thao và chơi Game.
 
Còn nhớ lại 3 quyển sách đầu tiên là quãng thời gian khó khăn nhất. Cứ mỗi lần cầm quyển sách lên là lại bị mất tập trung bởi cực nhiều thứ như môi trường đọc, điện thoại và con boss nhỏ.
 
Mình thử đọc buổi tối trước khi đi ngủ thì đọc được 3 trang là mỏi. Lên giường đọc tiếp thì 1 trang là buồn ngủ. Chuyển sang đọc buổi sáng thì ngáo k nổi 1 dòng lại chuyển sang check email đầu ngày rồi tỷ thứ hầm bà lằng. Phải mất đến 1 tháng mình mới đọc xong 1 quyển sách hâhhaa.
 
Tự ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách mình tiếp tục cố gắng thử nhiều cách để cố gắng tập trung đọc trong cái quãng thời gian eo hẹp của mình. Mình lại bắt đầu tắt hết điện thoại cách ly con boss.
 
Cố gắng đọc liền tù tì trong 30 phút và lại thất bại vì quá mất tập trung vào việc khác. Thực sự mỗi lần cầm quyển sách lên là lại nghĩ ra vài ý tưởng mới là muốn ngồi ngay vào bàn, mở laptop và kiểm chứng nó ngay.
 
Mất gần 1 tháng mình bắt đầu lập kế hoạch và nghĩ ra cách là phải chia nhỏ thời gian đọc sách ra thành từng quãng. Mình bắt đầu viết todolist đọc hết các phần trog quyển sách với một thời gian nhất định là 30 phút. Sau đó đứng dậy đi lại thư giãn thực sự “ko facebook” và thực hành tiếp các todolist theo block 30′. Trong thời gian 30 phút đó mình hoàn toàn k tắt điện thoại mà cứ có thông báo mình sẽ tự động ép bản thân bỏ qua vì mình biết 1 điều quan trọng rằng những thứ làm xao nhãng mình là ngoài ý muốn và không thể quản lý nó nên phải học cách khác là mặc kệ nó. Dần dần mình miễn nhiễm hoàn toàn với notification không mấy khó khăn.
 
Tiếp đó trong quãng thời gian 30 phút mà mình tự đặt ra nếu có ai đó gọi điện hoặc nhờ mình cái gì đó mình sẽ không thực hiện ngay mà sẽ gọi lại sau khi đã hết quỹ thời gian 30 phút của mình. Dần dần mình thấy rằng cách viết todolist đọc từng phần trong quyển sách với một khoảng thời gian 30 phút chỉ dành cho đọc sách là cực kỳ hiệu quả. Việc này có giúp mình đánh giá cái block 30 phút trước hiệu quả thế nào nữa. Việc tự đánh giá giúp ích mình rất nhiều trong việc theo sát quá trình tự hoàn thiện bản thân và rút ra nhiều kinh nghiệm.
 
Mình bắt đầu áp dụng triệt để và khả năng đọc sách của mình càng ngày càng tốt lên. Cứ mỗi block 30 phút thứ n tiếp theo lại đọc đc nhiều trang hơn block cũ. Hoàn toàn tập trung và hiệu quả hơn hẳn. Sau này mình rút ra rằng. Mình có thể đọc sách ở bất cứ đâu, bất cứ môi trường nào và không cần tắt điện thoại sau khi đã tự rèn luyện được khả năng tập trung này.
 
Thậm chí mình còn đọc sách ngoài quán cafe hay trên máy bay hay bất cứ chỗ nào mà có chỗ để ngồi được.
 
Nếu so sánh thì 30 phút bây giờ bằng với 3 tiếng hồi xưa trước khi tập theo phương pháp này. Nó đã thay đổi hoàn toàn khả năng đọc và tập trung của mình.
 
Nếu ai đó nói họ không có thời gian đọc sách thì chắc chắn là họ chưa tìm được phương pháp đọc rồi. Ai vẫn cảm thấy mình và bạn bè chưa có thời gian đọc sách thì đừng ngần ngại share bài này của mình nhé. Nhiều khi chỉ cần thêm 1 chút cố gắng với phương pháp đúng đắn thôi sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết.
 
Mình cũng đang cố gắng ứng dụng nó vào công việc nữa . À mà Dạo gần đây mình có đọc về phương pháp Pomodoro với 25 phút có cách hoạt động tương tự. Nên mình cam đoan rằng nó có hiệu quả nhưng cần rất nhiều nỗ lực để tập lúc mới đầu. Tác giả của Pomodoro thì phát minh ra từ năm 90 vậy thôi cũng coi như mình đã phát minh lại phát minh của người khác cũng được hahhaaa.
 

Để biết Pomodoro là gì mọi người google nhé vì có cực nhiều thông tin trên mạng rồi mà bây giờ mình mới biết. Trên mạng cũng bán cái dụng cụ đó siêu đẹp mà chỉ cần search từ Pomodoro là ra. Ai hứng thú có thể mua về trải nghiệm nhé.

“Dấn thân, trải nghiệm và chia sẻ”
Nguyễn Đình Thanh