Tôi đã dậy đúng 5h sáng mà không cần sử dụng báo thức như thế nào ?

Tôi đã dậy đúng 5h sáng mà không cần sử dụng báo thức như thế nào ?

Nếu chúng ta thức dậy vào buổi sáng mà bị choáng ngợp bởi điên đảo những tiếng chuông điện thoại, email hay tin nhắn như báo cháy…thế tức là bạn sẽ phải hồi đáp cả ngày. Điều này chứng minh là bạn đang bị thụ động đối mặt với những điều mà những người khác đem đến cho mình, thậm chí bạn sẽ không có thời gian xem xét liệu những điều này có quan trọng hay không.

Đối với giờ đầu tiên trong ngày, hãy cố gắng không thay đổi quá nhiều. Lập kế hoạch buổi sáng một cách trật tự có thể sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn tìm thấy cảm giác tự chủ, do đó bạn sẽ không ở trong trạng thái phản ứng thụ động, có thể làm giảm căng thẳng, làm cho bạn tỉnh táo hơn và có khả năng phán đoán hơn trong công việc.

Điều quan trọng cần nhớ là: Những hoạt động trong một giờ đâu tiên sau khi thức dậy sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất tổng thể cả ngày của bạn.

Những ngày đầu tiên khi nhận ra mình cần phải dậy sớm, thực sự mình vẫn cần phải đặt chuông điên thoại. Mất gần 1 tuần đầu tiên ngày nào chuông điện thoại cũng reo và mình lại tắt nó đi ngủ tiếp vì không chịu nổi cơn buồn ngủ.

Sang tuần thứ 2 mình bắt đầu chọn cách ngủ sớm thay vì ngủ lúc 2h sáng mình bắt đầu lên giường lúc 12h nhưng lại gặp vấn đề là không tài nào ngủ nổi vì mình đã quen giấc rồi. Cứ nằm chằn chọc mãi cuối cùng lại ngồi dậy xử lý nốt mấy cái email.

Sang tuần thứ 3 cuối cùng mình cũng ngủ sớm hơn đc 1 chút là vào lúc 1h sáng nhưng mình vẫn k thể nào dậy được lúc 5h sáng với tiếng chuông báo thức. Sau đó mình điều chỉnh lại 1 chút. Đặt báo thức đi ngủ lúc 11h30 để ngủ vào đúng 12h và dậy vào lúc 5h30. Mình cứ vô tư nghĩ trong đầu cứ đặt báo thức là ắt mình sẽ dậy được nhưng ngày hôm sau đó đều thất bại.

Sang tuần thứ 4 mình bắt đầu lên kế hoạch của việc dậy sớm. Quyết tâm đặt báo thức đúng 5h là dậy vì đi tập thể dục ngay bất kể đêm qua mấy giờ mình mới ngủ và mình phải chịu trách nhiệm về việc ngủ muộn của mình. Ngay ngày hôm sau thực sự rất quyết tâm và cuối cùng mình cũng dậy được 5h sáng và đi tập thể dục. Ngày hôm đó thực sự tuyệt vời vì mình đã chiến thắng được bản thân. Cảm giác nâng nâng khó tả đó kéo theo các dây chuyền phản ứng gần như ngay lập tức là 12h trưa mình có thể ngủ ngon lành 30 phút mà bình thường ko bao h ngủ. Buổi tối kế đó thì cơn buồn ngủ đến rất sớm từ 9h tối. Và mình có thể lên giường từ 10h và chìm vào giấc ngủ lúc 11h. Kết thúc một ngày tuyệt vời và mình thấy bản thân làm được rất nhiều việc của ngày hôm đó một cách cực kỳ hiệu quả.

Kết luận: không quan trọng đêm qua bạn ngủ mấy giờ mà quan trọng là sáng sớm hôm sau bạn có đủ quyết tâm để dậy sớm hay không vì đồng hồ sinh học của cơ thể kỳ diệu sẽ tự động điều chỉnh lại theo mindset của bạn.

Sang tuần thứ 5 khi đã quen với việc dậy sớm sẽ kéo theo khả năng ngủ được sớm. Mình bắt đầu tập khả năng thức dậy sớm mà không cần đặt báo thức. Thực ra kinh nghiệm này mình đã rút ra được từ rất lâu về trước. Mình biết rằng đối với cơ thể mình và mình tin chắc nhiều ng cũng có cơ chế đó.

Đó là trước khi ngủ mình sẽ tự cam kết với bản thân của mình là cần thức dậy trước trước thời gian báo thức là 5 phút nhưng mình vẫn để báo thức đề phòng khi thất bại. Thực sự là mình đã làm được điều này và đôi khi khá rùg mình với chính mình. Mình thường dậy sớm trước thời gian báo thức là 5 phút thật chính xác không thể tin được. Cơ thể con ng là kỳ diệu.

Kết luật: cơ thể con ng là kỳ diệu vkl, đừng ngại đặt mục tiêu và thử thách chính bản thân mình. Nhiều khi bạn sẽ không biết mình vi diệu thế nào đâu hãy cứ thử đi 😂

Khỏi cần nói sang tuần thứ 6 mình có thể ngủ sớm trước 12h và dậy vào đúng 5h sáng mà không cần đặt báo thức. Tất nhiên nếu ngày hôm đó có việc gì quan trọng mình vẫn sẽ để báo thức.

Nhưng thực sự cảm giác tự mình làm chủ bản thân, không phải là nô lệ của cái điện thoại bị nó gọi dậy một cách thụ động là cái cảm giác chiến thắng đầu ngày cực kỳ phấn khích. Tin mình đi những cái chiến thắng nhỏ sẽ dẫn đến nhiều cái chiến thắng to khác vào phần còn lại của ngày hôm đó.

Dấn thân, trải nghiệm và chia sẻ

Nguyễn Đình Thanh