Tôi đã dậy đúng 5h sáng mà không cần sử dụng báo thức như thế nào ? Phần 2

Tôi đã dậy đúng 5h sáng mà không cần sử dụng báo thức như thế nào ? Phần 2

Dưới đây là trải nghiệm dựa trên thử nghiệm bản thân, không phải thống kê nghiên cứu dựa trên trung bình của “số đông người khác” nên có thể không đúng với đa số mọi người.
 
Sau khi tự nghiên cứu bản thân bằng các thiết bị kiểm tra nhịp tim và theo dõi giấc ngủ, mình rút ra rằng. Cứ buổi sáng nào dậy mà cơ thể hưng phấn sảng khoái và dậy được ngay. Là thường trước khi thức dậy 15-20 phút. Nhiệt độ cơ thể có tăng lên, nhịp tim tăng làm nóng cơ bắp và tuần hoàn máu bắt đầu hoạt động mạnh “warm up body”.
 
Còn hôm nào mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ là do thiếu giai đoạn làm nóng cơ thể trước đó. Thường là do bị gọi dậy đột ngột, cơ thể chưa muốn dậy nhưng chuông báo thức đã réo hoặc do tối hôm trước không lên kế hoạch dậy vào giờ 1 cụ thể mà cứ thế đi ngủ mặc kệ bao giờ dậy thì dậy.
 
có trường hợp thế này: tôi có đặt đồng hồ 5h dậy nhưng cơ thể của tôi vẫn thiếu cơ chế này, nó vẫn không xảy ra và tôi vẫn mệt mỏi khi tắt đồng hồ báo thức và đi ngủ tiếp là do đâu?
 
Trả lời: mình đã từng ở trong tình trạng này, hôm đó mình đi ngủ khá muộn và rất buồn ngủ. Mặc dù đặt mục tiêu và đặt báo thức 5h dậy nhưng tư duy mình lúc đó vẫn không hề tự cam kết với bản thân dậy vào 5h sáng mà vẫn nghĩ kiểu: thôi kệ ngủ đi đã 5h dậy vẫn mệt thì tính sau. Thì y như rằng 5h sáng mình dậy rất mệt và đã tắt điện thoại đi ngủ tiếp. Đồng hồ cũng đo nhịp tim không hề tăng trước 5h.
 
Kết luận: một quy trình sau khi ngủ tỉnh dậy khỏe khoắn sảng khoái trái với mệt mỏi phải có đầy đủ thêm giai đoạn tự nhiên là WUB (Warm up body) trước khi dậy.
Vậy câu hỏi đặt ra là liệu cái giai đoạn WUB này có kiểm soát được nó không? nó có thay đổi theo ý muốn của bản thân thật sự không?
 
Tối hôm qua mình thử nghiệm luôn và áp dụng với sự cam kết thực hiện 100% phương pháp “dậy đúng 5h sáng mà không cần sử dụng báo thức”
thanhnd.com/day5h với các thiết bị theo dõi.
 
Nhưng chỉnh lại 1 chút là dậy vào đúng 4h sáng xem cơ chế “warm up body” có thay đổi theo ý muốn không và hoàn toàn ngạc nhiên đồng hồ đo vào lúc 3h45 nhịp tim bắt đầu tăng dần dần lên tới 20%. Lúc dậy thì mình vẫn dậy sớm hơn đồng hồ báo thức chắc khoảng 3h58 và cảm nhận thấy cơ thể toát mồ hôi (chắc do dậy sớm hơi quá sức). Nhưng hoàn toàn tỉnh táo, sảng khoái và không hề buồn ngủ. Cứ như thể mình vừa chỉ chợp mắt chứ không ngủ vậy. Sau đó mình có tập thể dục, đọc sách và lên kế hoạch hàng ngày tới 7h kém thấy hơi buồn ngủ .Sau đó mình chợp mắt tiếp khoảng 5 phút nhưng khi dậy thì lại cực kỳ sướng với tinh thần như được refresh lại (chắc vì dậy hơi sớm).
 
Chốt lại vẫn là: Cơ thể con người là kỳ diệu, bạn sẽ không biết khả năng của mình đến đâu cho đến khi tự kiểm chứng, thử thách và tự cam kết với bản thân mình nhằm hoàn thành mục tiêu. Sau khi sang Mỹ mình sẽ làm thêm phần nữa với thử nghiệm điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể khi bị lệch múi giờ trong thời gian ngắn nhất.
Nguyễn Đình Thanh