Nhân đôi tài khoản và đây là bài học đầu tư chứng khoán đầu tiên của tôi

Bài học x2 đầu tiên kiếm được từ chứng khoán của mình. Mặc dù một năm chỉ trade nhiều nhất là 2 lần. Một lần mua và một lần bán. Post này chắc ae broker sẽ rất không vui.

 1. Không đầu tư dựa trên lời khuyên của người khác. Không đánh theo lái, không tham gia group lái.
 2. Tập tự học hỏi, đọc sách, tự phân tích tài chính và tự đưa ra nhận định của riêng mình.
 3. Không đưa ra lời khuyên đầu tư khi chưa kiểm chứng chính xác. Đặc biệt là ko trích dẫn lại lời của Lái.
 4. Không nạp hoặc tạo ra thông tin rác. Không quy số lời trong ngày ra đồ ăn, nhà cửa hay xe cộ.
 5. Không cho kèo bất kì ai dù họ chỉ hỏi vu vơ. Ở Việt Nam thứ 1 sau khi cho kèo mà họ ăn đc họ sẽ im ỉm rồi nghĩ là họ giỏi hơn người và bạn sẽ đéo có câu cảm ơn hay ít nhất là cốc cf nào đâu. Nhưng nếu nhỡ mã bạn cho đang giảm trong ngắn hạn thì sao? Cứ nghĩa mà xem….
 6. Trend là nhất thời, đang đầu tư vào cty tốt thì cứ yên tâm với quyết định của mình mà không ngó sang ngành khác. Tránh tình trạng đảo hàng theo đám đông. Đứng núi này trông núi nọ. Tránh FUD tránh Shill.
 7. Tự chịu trách nhiệm với các quyết định của mình. Có như thế bạn mới lớn được. Còn những thông tin bạn không kiểm soát được kiểu như tối nay đề về bao nhiêu. Mai nắng hay mưa. Đến buổi sáng bước chân ra đường gặp ai đầu tiên bạn còn chả đoán được nữa là thị trường. Nên không có việc gì phải bận tâm với những thông tin thuộc dạng không thể kiểm soát.
 8. Thường thông tin chính thống xịn xò thì thường ít like. Tập chấp nhận với điều đó vì hiện tại có quá nhiều F0 tự cho mình là giỏi là bố của Warrent Buffeet. Dùng toàn thuật ngữ chuyên ngành xổ ra để thể hiện…..
 9. Tránh xa Margin và Bán Khống (sắp có).
 10. Tránh xa phái sinh abc xyz. Nếu ko biết nên mua mã nào. Hãy mua VN30 hay Mỹ thì mua Fortune500
 11. Học, học nữa học mãi. Tri thức là sức mạnh. 1 ngày dành 8 tiếng để đọc group lái xem nhận định của người khác thì hãy đọc thật nhiều sách. Bạn sẽ giỏi dần lên mà không còn phụ thuộc vào các grop lái. Vài quyển sách khuyên đọc ngay là “bước đi ngẫu nhiên phố wall”, “chó sủa nhầm cây” , “ngày đòi nợ”….
 12. Rất nhiều người nghĩ rằng phân bổ % vốn ra để đánh đầu cơ, penny đu trend là khoa học là thông minh thì họ đang nhầm. Họ mất nhiều hơn là được. Mất cả thời gian, tinh thần lẫn tiền bạc.
  Cảm giác phiêu lưu cờ bạc thì hay đấy, nhưng càng về sau càng chịu hậu quả. Thời gian phân bổ vốn tốt nhất và lời vĩnh viễn là phân bổ ra 20% thời gian mỗi ngày để đọc “sách tốt” nâng cao kiến thức chứ k phải phân bổ vốn ra đọc tin rác, fud, shill hay đánh penny với đầu cơ mua bán liên tục.

Thanh Nguyễn