Thế nào là khách hàng chủ động và tại sao luôn ưu tiên hỗ trợ họ ?

Thế nào là khách hàng chủ động và tại sao luôn ưu tiên hỗ trợ họ ?

Bạn có bao giờ tự hỏi có khách hàng chẳng bao giờ thắc mắc và rất hiếm khi hỏi nhưng lại là khách hàng tiềm năng nhất. Họ trung thành và yêu thích thương hiệu của bạn và sẵn lòng giới thiệu với những người khác. Còn những khách hàng hỏi nhiều nhất, hỏi cả những thứ có sẵn ghi rõ ràng trên web đôi khi cuối cùng họ lại không mua của bạn. Luôn luôn có 2 kiểu khách hàng mà bạn cần phải biết dưới đây để tối ưu công cuộc chăm sóc khách hàng và doanh thu của mình.

Proactive Customer

Đối với những khách hàng chủ động. Việc mình làm hộ khách từ a-z thường không được đánh giá cao. Mà phải hướng dẫn chi tiết để khách tự làm rồi giải thích cụ thể cho họ hiểu để họ tự làm vì đa phần khách hàng thuộc kiểu này rất tự chủ, ham học hỏi và muốn chủ động trong mọi việc. Thông thường họ sẽ đọc nát các hướng dẫn sử dụng, quy chế dịch vụ hay các bài câu hỏi thường gặp của bạn trước khi tìm đến sự hỗ trợ của bạn nên đòi hỏi người hỗ trợ phải có chuyên môn cao mới đáp ứng được dạng khách hàng này và đây là kiểu khách hàng tiềm năng nhất.

Reactive Customer

Đối với những khách hàng thụ động. Việc mình hướng dẫn họ từ a-z lại không được đánh giá cao bằng việc mình làm luôn hộ họ cho nhanh. Nhiều khi còn bị mắng là tại sao ko làm luôn đi cho đỡ mất thời gian vì có giải thích nhiệt tình thế nào họ cũng không chịu hiểu. Thông thường họ sẽ không bao giờ đọc hết website của bạn mà chỉ đọc qua các dòng tiêu đề, hoặc thậm chí mã giảm giá có to nhất lù lù giữa web thì họ vẫn hỏi bạn mã giảm giá là gì đều là chuyện bình thường.Khách hàng kiểu này thường có số lượng đông đảo nhưng rất dễ để giúp đỡ và gần như ai cũng có thể hỗ trợ.

Hãy nhớ nguyên tắc 80/20(80% kết quả lại đến từ 20% nguyên nhân). Luôn tồn tại nhóm 20% khách hàng đem lại 80% thu nhập cho công ty. Bạn biết mình nên tập trung vào nhóm khách hàng nào rồi đấy.

Học hỏi từ khách hàng

Đối với khách hàng chủ động, khi người ta có thắc mắc đa phần là khi vấn đề là do chúng ta làm chưa tốt. Hãy nhanh chóng đánh giá và thay đổi cho phù hợp. Thường có cả những vấn đề mà đến cả chính chúng ta cũng không nhìn ra.

Đối với khách hàng thụ động, khi người ta có thắc mắc về dịch vụ đa phần là do phần mô tả của chúng ta dài dòng và khó hiểu. Cần phải thay đổi lại cho phù hợp.

Tips: Đối với những khách hàng lần đầu tiếp xúc khi không biết họ thuộc kiểu nào thì hãy hỏi họ là muốn được hướng dẫn tự làm hay làm hộ luôn để có chế độ hỗ trợ khác nhau.

Nguyễn Đình Thanh