Hạnh phúc là gì?

Trước hết là hạnh phúc không hề đơn giản như mấy cái bài viết hay mấy video thiền sư mạng chỉ dậy. Là một người học hỏi về tâm quản tâm từ rất sớm và mất rất lâu mới thấm để hiểu, trải nghiệm và áp dụng được.


Hạnh phúc cần một quá trình và sự tự trải nghiệm rất rất lâu. Có người mất cả đời cũng không thể tìm ra được và tuyệt nhiên rất khó để có thể hiểu được hạnh phúc lúc còn trẻ khi mà còn chưa trải sự đời.


Để hiểu về hạnh phúc thì không thể đi đường tắt hoặc đọc vài ba quyển sách, tập vài khóa yoga hay ngồi thiền định mà hiểu hay áp dụng được ngay.


Hạnh phúc là cần phải trải qua tất cả các loại cảm xúc khúc hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si, thù, giận, hận, căm…
Hạnh phúc là phải có sự hiểu biết, ham học hỏi và cởi mở nhất định thông qua sách vở podcast, hay được cả thầy giả lẫn thật cùng dậy.


Hạnh phúc là phải có sự rèn luyện bền bỉ thì mới vỡ ra được. Và nó cũng không hẳn chỉ là làm phúc tạo phước để được phúc và hạnh. Đó chẳng qua là cái tâm tham phước nên mới đi tạo phước để đạt được hạnh mà thôi.
Vậy hạnh phúc là gì và làm sao để đạt được nó?


Không thể giải thích hạnh phúc chỉ trong 1 bài và hướng dẫn ai đó học được ngay. Nhưng mình có thể giải thích ngắn gọn như sau.


Để có được hạnh phúc thì việc đầu tiên là phải có trí để đọc và hiểu được các thông tin kiến thức mà tiền nhân để lại.
Hạnh phúc là cảm giác an của một người có “trí tuệ” khi họ đang cảm thụ “tâm trí” của họ trong cái “hiện tại” đang diễn ra của người đó.


Lấy ví dụ cảm giác của một người vừa trúng số thì đó là cảm giác vui chứ không phải hạnh phúc. Đối với người có trí tuệ thì họ hiểu rằng may mắn đến từ sự ngẫu nhiên vào một hành động kém trí tuệ thì đó chỉ là 1 cảm xúc bình thường.


Đối với cảm xúc hạnh phúc thực sự mình có thể mô tả đó là một cảm giác hưởng thụ hiện tại , thực tại đang diễn ra ngay trong lúc đó khi họ cảm nhận mình đang làm 1 điều gì đó đúng đắn hoặc có khả năng suy nghĩ đúng đắn với một trí tuệ minh mẫn không phán xét.


Mọi thứ đi đúng hướng, họ chậm rãi hưởng thụ ly cafe, chơi với con. Cảm nhận không khí xum vầy. Cảm nhận cảm giác thân thể khỏe mạnh. Cảm nhận cảm giác trí não minh mẫn và trí tuệ khi không còn sự phán xét, tham sân si và những ý nghĩ thấp hèn. Họ hưởng thụ cảm giác đó từng ngày từng giờ và từng phút trong từng hơi thở ở ngay cái “hiện tại”.


Họ hạnh phúc khi phải giải quyết các việc khó, bài toán khó. Họ hạnh phúc với mọi việc đang diễn ra ngay lúc đó dù là xấu hay tốt. Không phải hôm qua, cũng không phải ngày mai mà ở ngay hiện tại.


Để đạt được cảm giác Hạnh Phúc thật sự ngoài trí tuệ hiểu biết ra thì còn phải tự mình trải qua các thăng trầm của cuộc sống. Trải qua những xui rủi, những điều trái ý muốn, những suy nghĩ thấp hèn tự thân, những ngày nghèo hẹn và bệnh tật bủa vây. Mọi thứ đều có giai đoạn của nó và không thể đi đường tắt.


Tóm tắt đơn giản định nghĩa hạnh phúc của mình phải bao gồm ít nhất 4 giai đoạn

Học hỏi và hiểu biết kiến thức với trí tuệ minh mẫn.
Trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc và rút ra kinh nghiệm
Áp dụng phương pháp để nhận biết vấn đề và quan trọng nhất là cảm nhận được thực tại, hiện tại, hiện thực, ngay lúc này với trí tuệ.
Duy trì được khả năng đó và biến nó thành thói quen.

Hồi xưa mình cứ nghĩ thầy giả là xấu cho đến khi mình nhận ra rằng


Phải có thầy giả thì đến khi gặp thầy tốt mới biết trân trọng.
Phải đọc phải sách giả đến khi có sách tốt mới biết trân trọng.
Phải khổ thì mới có vui.
Phải bệnh thì mới biết trân trọng hiện tại khỏe khoắn.
Phải gặp sếp tồi thì mới biết trân trọng sếp tốt.
Phải gặp bạn tồi thì mới biết trân trọng bạn tốt.


Hạnh phúc là cả một quá trình học hỏi áp dụng mới nhận ra được chứ không hề đơn giản như nhiều người vẫn nói.
Nhiều người hay nói muốn hạnh phúc thì hãy giảm cái nhu cầu tham vọng của mình xuống hãy biết đủ thì mới thấy hạnh phúc. Nhưng thực ra đây cũng chỉ là cách giới hạn bản thân biết an phận thủ thưởng mà thôi.
Mình đã từng thấy rất nhiều người và ngay cả bản thân mình cũng rất tham vọng nhưng vẫn rất vui vẻ, an yên và hạnh phúc.
Mình hài lòng với từng bước chân nhỏ của bản thân trên con đường dài.
Mình vui vẻ khi giải quyết những vấn đề khó của công việc hàng ngày từng chút một mà không cần phải giảm thấp kỳ