Facebook càng ngày càng trở nên tiêu cực và tràn ngập tin rác

Facebook càng ngày càng trở nên tiêu cực và tràn ngập tin rác


Vấn đề nằm ở thuật toán của Facebook để thống kê các loại tin tức nào có tỷ lệ được tương tác nhiều nhất. Like , comment và share. Rồi sau đó thay đổi thứ tự hiển thị những loại tin có tỷ lệ tương tác nhiều nhất lên đầu.


Dựa vào hành vi sở thích của người dùng và tỷ lệ tương tác các tin tức nằm trong nhóm yêu thích của người dùng đó. Chính điều này mang lại khả năng gây nghiện cao của Facebook.


Và tại sao Facebook càng ngày càng rác rưởi như vậy?
Mình đã kiểm nghiệm từ bản thân mình với các tin tức do mình đăng tải và thấy rằng các vấn đề sau.
Post đồ ăn vào tầm 10h trưa hay 5h chiều có tỷ lệ tương tác cao nhất. Ngược lại hẳn so với tầm đã ăn cơm như 12h trưa và 8h tối.


Post tin tiêu cực thì luôn luôn có tỷ lệ like share cao hơn hẳn tin tích cực.
Post tin hài nhảm giải trí luôn có tỷ lệ tương tác cao hơn hẳn những bài viết chia sẻ kiến thức hoặc kinh nghiệm.
Các loại tin giật gân nhảm nhí luôn có khả năng hút like hơn hẳn các loại tin nghiêm túc.


Chính những yếu tố tiêu cực lại mang tới tỷ lệ tương tác cao giữ chân ng dùng. Nên càng ngày fb càng xuất hiện những loại tin giả, tin gây tranh cãi gây khó chịu cho người dùng.


Bản thân mình thường xuyên thanh lọc facebook hide ads khó chịu , unfollow những dạng tin giả. Tin tiêu cực hàng ngày nhưng vẫn không thể xử lý hết được.


Và rốt cục mình chọn từ bỏ facebook nếu không có mục đích rõ ràng là vào facebook để làm gì thì mình sẽ không sử dụng nó.


Học cách sử dụng facebook chủ động là cần gì thì mình mới vô kiếm. Chứ không lướt new feed một cách vô thức sẽ tẩy não bạn hiểu rằng thế giới này càng ngày càng tiêu cực và chia rẽ sâu sắc như vậy


Phe thích hoa sữa và phe ko thích
Phe ăn thịt chó và phe ko ăn
Phe ăn thịt và phe ăn chay
Phe ủng hộ tiêu huỷ mấy con chó và phe ko ủng hộ
Phe đầu cơ nhà đất và phe ủng hộ đánh thuế bất động sản thứ 2


Bớt quan tâm vào những chủ đề như thế này và thử cai facebook một tuần bạn sẽ thấy rằng thế giới vẫn luôn có những thứ tích cực hàng ngày nhưng chỉ vì nó ít đc quan tâm và ít đc đề cao nên không ai biết.


Chỉ ví dụ nhỏ đơn giản thôi bạn sẽ thấy rằng thế giới quan của mình đang bị lệch lạc như thế nào khi chỉ nhìn nó qua lăng kính Facebook như cái hình 2 vợ chồng yêu thương nhau và cái hình bà vợ cầm tóc con giáp 13 thì cái nào có nhiều tương tác hơn ?

Nguyễn Đình Thanh