Đừng bỏ qua bài này nếu bạn muốn đọc sách để thành công

Đừng bỏ qua bài này nếu bạn muốn đọc sách để thành công

Đừng nghe người ta nói suông

Tôi nghe nhiều người nói với nhau và nói với tôi rằng, muốn thành công phải trả qua thất bại, 10 công ty mở ra thì sau 5 năm còn lại 1. Tôi nghe nhiều đến nỗi chỉ cần nhắc đến thôi người ta cũng tự cho là quy luật, là chân lý. Bạn sẽ nghe ra rả cả trăm những lời khuyên như vậy, thậm chí lời khuyên còn đế cả những người chưa từng kinh doanh hoặc đi làm bao giờ chứ đừng nói là từng nhận thất bại bởi vì người ta cũng nghe người khác nói như vậy chứ có biết thực hư thế nào.

 Muốn thành công hãy học hỏi liên tục, ngay cả khi bạn đã đạt được nó

Với tôi thành công không nhất thiết phải trải qua thất bại, đó chỉ là điều kiện cần để định hướng cho bạn đang ở đâu mà tìm lối rẽ thôi. Không ai khởi nghiệp cũng đều thành công, nhưng tôi chắc chắn rằng bạn có thể học để thành công mà không cần phải trải qua nó. Vì sao ư? có cả tỷ cuốn sách nói về các thất bại như vậy, tại sao không đọc nó chỉ tốn có vài chục nghìn và rút ra bài học cho riêng mình mà cứ nhất thiết phải trải qua nó mới được?
Thực ra thì cũng tùy vào nhận thức và độ mở đầu óc của từng người, có người trả qua rồi mới rút ra được bài học vì họ luôn cho rằng họ không có thời gian, họ biết tất cả mọi thứ rồi chẳng cần học hay cập nhập thêm cái gì nữa hoặc ngay sau thành công ban đầu họ đã tự cho mình biết tất cả và không cần học hỏi gì thêm.

Học là đi đôi với hành hoặc truyền đạt lại cho người khác

Có người lại rút ra được bài học từ thất bại hoặc thành công của người khác qua cách học, đọc, hiểu và cập nhập kiến thức mới liên tục ngay cả khi đã có chút thành công. Họ không chỉ học cho chính họ, mà còn truyền đạt lại cho người khác. Khi làm như vậy thì bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều so với chỉ đọc đơn thuần và không làm gì cả.

Chia sẻ mang lại thành công, cho đi để được nhận lại

 Tôi có anh bạn là Nguyễn Hữu Lam, anh ấy rất ham học, học rất nhanh và nhớ rất lâu. Anh ấy không những dậy lại những thứ mà anh ấy học được mà còn thực hành ngay sau khi đọc xong một cuốn sách. Đọc sách là để thực hành, đọc mà không làm gì thì cũng chỉ là con mọt sách mà thôi và sớm hay muộn thì những thứ bạn vừa đọc cũng sẽ bay ra khỏi đầu sau 1 đêm.
Quan trọng nhất là bạn hãy cho đi những kiến thức mà bạn học được, điều đó sẽ khiến cho bạn nhận lại được nhiều hơn gấp bội những gì mà bạn đã cho đi. Cái mà bạn nhận được đầu tiên là chính bạn cũng sẽ nhớ những kiến thức đó lâu hơn rất nhiều.
Cũng đừng sợ chia sẻ kiến thức vì có những người có chia sẻ họ cũng không cần vì họ cho rằng họ biết tất cả. Còn những người có tinh thần học hỏi thì họ luôn luôn chia sẻ lại với bạn những thứ họ biết nhiều hơn là họ nhận được.

Thành công là biết nắm lấy cơ hội

Nhưng có người thì cứ mãi nghĩ rằng mình phải đọc cả tỷ cuốn sách vẫn chưa khởi nghiệp được và vẫn lo sợ có điều gì đó mà mình chưa biết và không biết đón nhận thời điểm.
Hãy nhìn lại câu chuyện của Bill Gates bạn sẽ thấy đọc quá nhiều sách cũng không thể giúp bạn thành công mà yếu tố nằm ở chỗ, bạn phải biết cách áp dụng nó và nắm bắt thời cơ ngay khi nó vừa đến.
 
Năm 1973, có một chàng trai người Mỹ tên là Colette thi đỗ vào Đại học Harvard, cậu ấy rất sung sướng và hy vọng sau khi tốt nghiệp có thể gây dựng được sự nghiệp trong xã hội.
 
Colette có một cậu bạn, cậu bạn ấy thường tới lớp nghe giảng cùng với Colette, khi họ học đến năm thứ 2 đại học, cậu bạn kia bỗng dưng rủ Colette bỏ học cùng với mình, ra ngoài khai thác và phát triển phần mềm tài chính 32 bit.
 
Đề nghị này khiến Colette cảm thấy vô cùng kinh ngạc, anh ấy không hiểu vì sao cậu bạn kia đã thi lên đại học rồi (mà đây còn là đại học hàng đầu thế giới Harvard) mà còn muốn bỏ dở và đi khai thác phát triển phần mềm tài chính 32 bit. Không hoàn thành khóa học tại trường đại học là điều không thể chấp nhận được bởi đến các giáo sư, tiến sĩ cũng không dám nói đùa như vậy. Thế nên Colette đã từ chối đề nghị trên, tiếp tục học tập ở trường, còn cậu bạn của Colette vẫn quyết bỏ học để khởi nghiệp.
 
10 năm sau, Colette cần cù chăm chỉ đã trở thành học viên cao học ngành khoa học máy tính của trường Đại học Harvard. Còn cậu bạn bỏ học kia thì có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes.
 
Năm 1992, Colette lấy được học vị Thạc sĩ, anh cảm thấy mình đã đọc đủ sách và có đủ kiến thức để bắt đầu nghiên cứu phần mềm tài chính 32 bit nhưng cậu bạn của Colette đã khai thác và phát triển được phần mềm tài chính nhanh gấp 1.500 lần so với phần mềm 32 bit, nhờ đó đã nhanh chóng trở thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới.
 
Cậu bạn ấy chính là Bill Gates.
 
Colette đã viện lý do kiến thức chưa đủ để kéo dài thời gian, anh ấy không ngừng đọc sách và cho rằng chỉ có tiếp thu hết những kiến thức trong sách thì mới có đủ tư cách đạt được thành công.
 
Nhưng Bill Gates lại hiểu rõ rằng tinh thần sáng tạo không nằm ở việc nắm bắt được bao nhiêu kiến thức trong sách vở, mà là có biết sử dụng đầu óc một cách linh hoạt hay không.
 

Trên thực tế rất nhiều người giống như Colette, họ cho rằng phải lĩnh hội đủ kiến thức chuyên ngành mới có đủ vốn để đi khởi nghiệp. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng: Những người có sự nghiệp thành công đều đã ngắm chuẩn đích khi trong tay còn chưa nắm được nhiều kiến thức nhưng trong quá trình khởi nghiệp, họ sẽ không ngừng bổ sung kiến thức tùy theo yêu cầu của công việc.”

Nguyễn Đình Thanh