Chúc mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2021

Chúc mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2021

Ngày xưa hơn chục năm trước từ 2007 xin tiền bố mẹ mua đọc mấy tờ tạp chí kinh tế, doanh nhân sài gòn.Nể lắm, đam mê lắm. Nhưng vừa đọc vừa giấu giấu diếm diếm vì sợ người ta nhìn thấy ng ta cười cho vào mặt. Vài năm gần đây thì đọc forbes, chủ yếu là thích xem mấy cái quảng cáo đẹp dã man nhưng ko ai dám cười cười nữa đặc biệt là mấy bạn ngày xưa cười mình ra cà phê chỉ ngồi đọc tạp chí với sách vở giờ gặp mình cũng tự thấy ái ngại không bắt chuyện 🍒

Cuộc đời Doanh Nhân là cuộc đời cô độc. Người không hiểu nhìn mấy bạn trọc phú giàu nhanh kệch cỡm mà có suy nghĩ lệch lạc về tầng lớp kinh doanh. Làm doanh nhân thì khổ lắm chả sướng gì. Bao nhiêu rủi ro, điều tiếng con buôn bủa vây không có ai thấu hiểu.

Ở Âu, Mỹ mà làm thất bại thì còn có trợ cấp, chế độ an sinh xã hội quá tốt.Thất nghiệp thì được trợ cấp, y tế miễn phí, giáo dục miễn phí, gặp nạn thì được cứu trợ nên người ta không quá lo lắng tới bệnh tận, phá sản rủi ro này nọ.

Luật phá sản luật bảo vệ chủ doanh nghiệp chặt chẽ khi gặp thất bại. Gia đình và cộng đồng thì chấp nhận chuyện thất bại rất đỗi bình thường và đón nhận những người đó trở về với tâm tư cởi mở chứ không dè bỉu chê bai cười nhạo.

Còn ở VN thì chưa được như vậy nên phải chịu rất nhiều tiếng xấu. Chưa làm thì đã có người bảo bạn không làm được đâu, mày chưa đủ trình đâu, cố gắng làm gì. Rồi sẽ thất bại thôi. Tao chống mắt lên xem mày sống đc nổi một tháng không.

Rồi nếu nhỡ có thật bại thì làm gì có ai bảo vệ hay trợ cấp làm gì có ai cứu đâu. Trợ cấp thì gần như cho có, Pháp luật bảo vệ gần như không, rồi ko có tiền thì lấy gì mà sống “vợ con rồi bố mẹ lại càng không hiểu đâu. vì tâm lý ng vn chỉ thích làm những công việc ổn định không mạo hiểm thôi”.

Ngoài ra bạn còn đc gán thêm 1 loạt cái mác không hay để người khác lấy làm trò cười mỗi khi có ai nhắc đến bạn. Tâm lý này giống như 1 dạng văn hóa của Việt Nam luôn chê bai rè bỉu tất cả mọi người như thể mình giỏi hơn họ nhiều lần, như thể nếu là tao thì tao sẽ thành công hơn mày nhiều. Như thể ai cũng cũng là chuyên gia tài chính, thần đồng lãnh đạo khi chê bai dè bỉu người khác vậy.

Còn nếu may mắn có được 1 chút thành công thì sao, bạn vẫn cứ bị mang tiếng đấy thôi. “để tao chống mắt lên xem mày sống đc đến khi nào hết năm nay ko”

Rồi thằng đó toàn là quan hệ cửa sau này nọ, rồi may gặp thời gặp cơ chẳng có gì thú vị. Tệ hơn nữa là thằng đó black lừa đảo này nọ nên mới đc như thế.

Bạn bè thì không hiểu, vợ con bố mẹ thì lại càng không hiểu.

Thế nên đã chọn đời doanh nhân là chọn đời cô độc. Ngày đi làm bươn trải tối về với vợ con khi đã ngủ say là bắt đầu tới lúc cày một mình trong màn đêm. Cày từ công việc cho tới kiến thức không bỏ sót một cơ hội nào.

Dám dấn thân, dám chấp nhận và bỏ ngoài tai mọi điều tiếng mà cứ thế vượt lên vì rõ ràng rằng những người cười nhạo bạn đọc sách không trả tiền để nuôi bản thân bạn hay gia đình bạn nên bạn cũng đừng quan tâm quá nhiều.

Nếu đã chọn con đường của mình thì hãy cố gắng tới cùng và bỏ ngoài tai dư luận đạp lên mà sống mà chiến đấu. Hãy cứ ngây thơ, hãy cứ dại khờ, hãy cứ ham học hỏi và theo đuổi đam mê tới cùng.

Tự chúc mừng sinh nhật mình và chúc mừng anh em doanh nhân Việt Nam nhân ngày 13/10 thật nhiều sức khỏe, tinh thần và ý chí. Có ý chí là có con đường và có niềm tin là có tất cả.

Nguyễn Đình Thanh