Bitcoin tăng giá gấp 10 lần có tiếc không?

Bitcoin tăng giá gấp 10 lần có tiếc không?

Bài này viết cho bản thân và những người đã từ bỏ giống mình

Mình đã từ bỏ Crypto năm 2019. Nhìn lại 1 năm đầy biến động và tăng giá kỷ lục vậy mình có tiếc không ? Nếu mình vẫn còn chơi thì giờ ra sao và sao nhiều câu hỏi “giá như” nhiều đến vậy ? . Mình biết nhiều người ko còn đầu tư Crypto nữa nhưng vẫn hàng ngày vào xem giá để rồi càng xem càng tức mình bán rồi thì nó lại tăng phi mã thế.

Cuộc đời chẳng biết đâu mà lần, nếu ai mà biết trước chữ ngờ thì đều đã giàu. Quay lại chủ đề chính là mình có tiếc và nên tiếc cho nó không? khi mà mới tháng 3 giá Bitcoin có 5k7 Mà giờ trong lúc đang viết những dòng này thì nó đang được mua vào điên loạn ở giá 57k tức gấp 10 lần so với hồi tháng 3 năm 2020.

Câu trả lời là mình không hề tiếc và cảm thấy cực kỳ cảm ơn cái quyết định 3 năm trước của mình. Ngay sau khi từ bỏ Crypto. Mình không all in nữa mà để lại 1 phần nhỏ rồi quên nó đi coi như là kỷ niệm.

Nếu vẫn tiếp tục thì mình đã có thể x2 x3 tài khoản. Nhưng điều khiến mình không hài lòng là mình mất quá nhiều thời gian cho nó. Thực sự nó ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của mình. Và từ bỏ Crypto là 1 quyết định đúng đắn. Mỗi khi vào lệnh là mình ngồi f5 web hay app liên tục. Thi thoảng đang ăn cơm hay tối đi ngủ lại bật dậy ngồi xem giá coin thế nào.

Nhưng mấu chốt toàn bộ việc đầu tư crypto này không hề dựa trên việc đánh giá kinh doanh, lợi nhuận hay dòng tiền nào giống như đầu tư chứng khoán cả. Đa phần đều là đỏ đen và hên xui. Xui thì nó giảm xuống đáy ko ngóc lên đc. Hên thì thi thoảng vài ông Idol vào phán vài câu thế là nó lên hoặc cứ lên mãi ko có đà điều chỉnh rồi dân tình thấy thế FOMO lại lao vào như điên cuồng không có hồi kết. Những bạn chơi chứng khoán chắc chưa bao giờ ở trong cái cảnh phải tự tìm lời giải cả tuần cho việc tại sao giá BTC lại tăng một cách vô lý liên tục trong cả tháng như vậy. Bản chất của vấn đề này là không thể phân tích hay đoán trước được nên không khác gì chơi đánh bạc đỏ đen cả.

Thử hỏi có ai dám khẳng định là biết trước được việc khi nào thì John McAfee sẽ bảo bitcoin đạt 1 triệu đô hay Elon Musk quyết định chấp nhận thanh toán Tesla = bitcoin ko ?

Nhờ bỏ Crypto mà mình đã tập trung hơn rất nhiều cho công việc kinh doanh, phát triển sản phẩm. Nghiên cứu thị trường và học hỏi thêm được rất nhiều thứ bổ ích và kinh nghiệm trong quá trình vận hành một Business Global.

Cái được lớn nhất là mình đã học được vài bài học thực sự

– Hiểu sâu sắc tâm Lý FOMO và không còn bị nó chi phối nữa. Hiểu thực sự cái câu “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” vừa đúng và không đúng.

– Đầu tư vào bản thân luôn là sự đầu tư đúng đắn mang lại nhiều lợi ích tiền bạc, vật chất và tinh thần với chi phí thấp nhất. Đơn cử như sách rất rẻ hay có cơ hội được mời cafe những người giàu và giỏi hơn mình là 1 diễm phúc được mở mang đầu óc.

– Đầu tư đường dài với các dự án bất động sản có khả năng x2 trong 2-5 năm.

– Tự kinh doanh luôn là con đường thú vị mang lại nhiều trải nghiệm. Khi lỗ thì là lỗi do mình.Tự học cách sửa sai và tiếp tục chiến đấu tới cùng. Khi lãi thì là lãi do mình đã đầu tư đúng đắn.

Để rồi bản thân tự tin nói rằng . Mình đã phát triển 1 Business trở nên thành công hay thất bại là do chính mình chứ không phải nhờ ông Elon Musk hay vài cái tin tốt, xấu ất ơ nào trôi nổi trên thị trường cả.

Nguyễn Thanh